Website của cảng hàng không Tân Sơn Nhất bị hacker tấn công

Trước Đó, vào khoảng 22h45 ngày 8/3/2017, rộng rãi người không thể truy vấn cập vào trang web của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). không những thế, Đây chẳng hề là vụ tấn công tin tặc thông thường bởi hacker đã không lấy hay xóa bất kỳ dữ liệu nào trong hệ thống.

Theo chuyên gia Bkav căn cứ trên dấu hiệu để lại, những website cảng hàng ko chỉ đơn thuần là bị hacker khai thác lỗ hổng website. các lỗ hổng này tồn tại chủ yếu khởi hành trong khoảng việc thiếu thứ tự kiểm tra giám định cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của nhóm lập trình viên. Theo một kết quả nghiên cứu đã được ban bố của Bkav, có đến 40% website Việt Nam tồn tại lỗ hổng.

Theo thông tin hacker này để lại trên màn hình của trang web www.tansonnhatairport.vn thì hacker phát hiện ra hệ thống bảo kê của website lỏng lẻo nên người này đã tấn công có mục đích cảnh báo cho nhân viên an ninh mạng của Cảng hàng ko quốc tế Tân Sơn Nhất biết để giải quyết.

Còn trong vụ tiến công vào Vietnam Airlines cuối tháng 7/2016, hacker đã sử dụng virus cài phần mềm điệp viên vào máy của quản trị. từ Đây, tấn công thay đổi giao diện website, tiến công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông tin tại nhà ga. những phần mềm điệp báo này không hề là các virus truyền nhiễm một cách thức khi không vào hệ thống mà được phát tán 1 phương pháp mang chủ đích. Đây là tiến công APT.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ toạ cáng đáng an ninh mạng của Bkav khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, trong công đoạn quản trị và vận hành hệ thống website, người quản trị nên sở hữu quy trình kiểm tra đánh giá website trước lúc đưa vào tiêu dùng. cùng lúc, cần định kì rà soát để từ Đó mang giải pháp khắc phục các lỗ hổng, đảm bảo cho hệ thống website của mình phải chăng an toàn hơn. Thêm vào Đó, các cơ quan doanh nghiệp nên tiến hành đào tạo, củng cố, tăng cường kiến thức về lập trình an toàn. lúc tiến hành code website, những kĩ sư phải Đánh giá tận tường, lường trước khá tất cả những cảnh huống mang thể xảy ra để hạn chế “tạo” lỗ hổng website”.

“Những sự cố trong ngành nghề hàng ko xảy ra vừa qua cho thấy việc đảm bảo an ninh mạng cho lĩnh vực hàng không vẫn còn yếu kém và việc đầu cơ chưa tương xứng sở hữu tầm quan trọng của hệ thống”, ông Ngô Tuấn Anh san sớt thêm.

Hiện đông đảo người bị nhầm lẫn sự cố tiến công vào website cảng hàng ko quốc tế Tân Sơn Nhất là tấn công vào Vietnam Airlines. Cảng hàng không mang nghĩa vụ quản lý các hệ thống phi trường trong khi Đó Vietnam Airlines là công ty khai thác chuyến bay. hai hệ thống của cảng hàng ko và Vietnam Airlines là 2 hệ thống độc lập. Website của Vietnam Airlines không bị ảnh hưởng gì lúc hàng loạt các website các cảng hàng không bị hacker tiến công.