Trung Quốc muốn tăng quyền lực trong ngành xe hơi

Các hãng xe Trung Quốc tăng rót tiền vào thương hiệu ngoại nổi tiếng để tiếp cận công nghệ và tìm động lực tăng trưởng mới.

Tin tức mới nhất theo Bloomberg, hơn một nửa số thương vụ công ty Trung Quốc mua cổ phần hãng xe nước ngoài kể từ năm 2008 diễn ra trong 2 năm qua. Đi tiên phong là Zhejiang Geely Holding Group của tỷ phú Li Shufu, khi mua Volvo Cars từ Ford Motor năm 2010.

Trung Quốc từ lâu đã là thị trường mua bán chủ chốt cho các hãng sản xuất ôtô toàn cầu. Hiện tại, họ còn muốn tăng vai trò là nhà đầu tư trong ngành này, khi đẩy mạnh rót vốn vào mảng xe và xe tải hạng nặng.

Khoản đầu tư vào Daimler đã lót đường cho một trong các trụ cột công nghiệp của Trung Quốc tăng tiếp cận công nghệ xe sang, đúng thời điểm thị trường ôtô Trung Quốc đi xuống cả năm qua. Việc này cũng sẽ giúp các công ty Trung Quốc có động lực hơn trong việc tìm tăng trưởng ở nước ngoài, dù cả thị trường Mỹ và châu Âu cũng đang chậm lại.

Trung Quốc muốn tăng quyền lực trong ngành xe hơi
Trung Quốc muốn tăng quyền lực trong ngành xe hơi

Nhiều sự kiện triển lãm diễn ra ngoài Geely, các hãng xe Trung Quốc khác như Guangzhou Automobile Group, Great Wall Motor và Zotye Automobile cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc bán xe tại phương Tây. Dù các công ty Trung Quốc đã tham gia triển lãm ôtô ở châu Âu và Mỹ, cũng như mở văn phòng và cơ sở nghiên cứu tại đây, rất ít doanh nghiệp đã thực sự bán hàng.

Các công ty xe điện như Tesla (Mỹ) hay NIO (Trung Quốc) đang đe dọa các hãng xe truyền thống. Trong khi đó, các đại gia công nghệ như Baidu, Tencent và Alphabet lại đang đẩy mạnh mảng xe tự lái.

Geely hợp tác với Volvo Cars để cải thiện dòng sản phẩm và dịch chuyển lên phân khúc cao cấp hơn. Công ty này cũng lập liên doanh với Daimler để biến thương hiệu nhỏ Smart của Daimler thành xe điện tại Trung Quốc.