Tìm hiểu về đặt vòng tránh thai

Gọi là “vòng”, nhưng thật ra đó là một mảnh nhựa nhỏ, hình chữ T, được các cán bộ y tế đặt sâu vào trong cổ tử cung (nên nó còn được gọi là dụng cụ cổ tử cung). Vòng này làm cho tinh trùng không thể đi vào lòng tử cung để gặp trứng bằng cách thay đổi môi trường của nội mạc tử cung. Vòng tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường sinh dục, thậm chí còn có thể gia tăng mức độ trầm trọng của viêm nhiễm. ưới đây là một số kiến thức mà chuyên trang dinh duong cho ba bau thu thập lại hy vọng sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn.
Những ngày mới đặt, chị em phụ nữ có thể cảm thấy hơi vướng víu chút ít, nhưng dần dần sẽ quen, cảm giác ấy qua mau. Còn đàn ông chẳng có cảm giác gì về sự hiện diện của cái vòng đó, nếu vợ không nói.


Vòng tránh thai ảnh hưởng đến quá trình giao hợp? Thường sau khi đặt vòng tránh thai khoảng từ 3-5 ngày thì có thể quan hệ vợ chồng bình thường. Vòng tránh thai nếu đặt tốt thì không bị hoặc rất ít bị ảnh hưởng bởi quan hệ vợ chồng vì thực ra nó nằm ở gần đáy tử cung. Những ngày mới đặt, chị em phụ nữ có thể cảm thấy hơi vướng víu chút ít, nhưng dần dần sẽ quen, cảm giác ấy qua mau. Còn đàn ông chẳng có cảm giác gì về sự hiện diện của cái vòng đó, nếu vợ không nói. Tuy nhiên nếu một hôm nào đó bạn cảm thấy vướng víu, hoặc có cảm giác khó chịu thì nên đi kiểm tra lại ngay để tránh hiện tượng tụt vòng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh

Có thể bạn quan tâm: Cách cho trẻ sơ sinh bú khoa học

Tránh thai bằng cách đặt vòng có nhiều ưu điểm như giúp giảm đau bụng kinh, giảm lượng máu mất khi hành kinh, ngăn ngừa sự phát triển của u sơ tử cung, giảm nguy cơ viêm vùng chậu.

Không ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng

Không giống như những biện pháp tránh thai khác, đặt vòng không ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp giữa vợ và chồng. Ngoài cho kết quả tránh thai cao mà còn sử dụng được lâu dài, không bị vướng víu gì.

Nhược điểm của biện pháp đặt vòng tránh thai

Tuy có những lợi ích thiết thực nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp này, đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách, không theo hướng dẫn rất cụ thể của bác sĩ sẽ gây ra không ít khó khăn cho bạn.

Dễ viêm nhiễm

Sử dụng một phương pháp tránh thai nào cũng có 2 mặt lợi và hại. Trong đó nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ hiếm muộn, thai ngoài tử cung, tụt vòng và viêm nhiễm vùng chậu. Tuy nhiên hiện nay y khoa tiên tiến nên việc đặt vòng tránh thai phần nào cũng hạn chế được nhiều rủi ro.

Khả năng mang thai ngoài tử cung

Mặc dù vòng tránh thai có tác dụng tốt để ngăn cản thai trong tử cung, nhưng nếu một người đang đặt vòng tránh thai mà mang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai khác.
Thời điểm đặt vòng tránh thai là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Các bạn cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

Thông thường, đặt vòng không ảnh hưởng đến khả năng có con lại. Một số trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục trong lúc đang đặt vòng hay nhiễm Chlamydia thì có thể gây tắc vòi trứng, khó có thai lại.