Tài khoản giả mạo sẽ bị Facebook xóa sổ trong thời gian sắp tới

Chiều 26.4, bà Monika Bickert, Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của Tập đoàn Facebook (chủ sở hữu mạng xã hội phổ biến Facebook) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đến nay Bộ đã hợp tác với Google và yêu cầu Google gỡ bỏ hơn 1.200 video clip xấu độc trên trang này và sắp tới sẽ hợp tác với Facebook để gỡ bỏ các trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng kết hợp trực tiếp mang Bộ TT&TT nhằm giúp Facebook dành đầu tiên đáp ứng những buộc phải từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan mang thẩm quyền của Việt Nam.

Facebook sẵn sàng phối hợp có Bộ TT&TT để đơn vị khóa đào tạo cho những tổ chức vừa và nhỏ, cộng đồng các nhà phát triển để góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Facebook sẵn sàng hỗ trợ đơn vị các khóa đào tạo cho những cơ quan nhà nước về cách dùng Facebook để truyền thông được hơn cho chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà ước tới công chúng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và thẩm định cao tinh thần nhã ý hiệp tác của Facebook. không những thế, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, yêu cầu Facebook hợp tác tích cực và hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung phát ngôn thù hận, vấn nạn tin nhái, vu khống, xúc phạm danh dự phẩm giá của tổ chức, cá nhân và những bài viết, hành động vi phạm pháp luật của Việt Nam trên Facebook.

 Nhằm đảm bảo điều này, Facebook đưa ra công cụ lúc người mua phát hiện thông báo sẽ thông tin để Facebook phối hợp xử lý.Ngày 26/12/2016, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung ứng thông tin công cùng qua biên thuỳ. Thông tư này sở hữu hiệu lực từ ngày 15/2/2017.Triển khai Thông tư 38, Bộ TT&TT đã chủ động bắt buộc Google và Facebook tới làm việc. thông qua bàn luận, thương lượng, thiết lập mai dong phối hợp mang Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông báo vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh YouTube, bước đầu đã thu tốt kết quả nhất mực.

Tại buổi làm việc, Facebook phân trần nhã ý sẵn sàng cộng tác sở hữu Bộ TT&TT kể riêng, Chính phủ Việt Nam khái quát nhằm tuân thủ những quy định pháp luật của Việt Nam. 2 bên đã bàn thảo, nâng cao cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên. Facebook cam kết sẵn sàng phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông báo vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng phường hội Facebook, cộng phối hợp xây dựng môi trường an toàn lành mạnh ở Việt Nam.

Cụ thể, bà Monika Bickert cho biết, Facebook sẽ hài hòa sở hữu Bộ TT&TT dành đầu tiên gỡ bỏ thông tin mạo xưng, account giả mạo các tư nhân, công ty, đặc trưng là tài khoản mạo các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, những tổ chức cá nhân.

Bàn thảo mang bà Monika Bickert, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, những năm qua Việt Nam phát triển mạnh trong ngành nghề CNTT và truyền thông, Đó là 1 trong các mũi nhọn vững mạnh kinh tế của Việt Nam. Sắp 70% dân số Việt Nam dùng Internet, với 92 triệu dân thì 45 triệu người sử dụng Facebook.
Bản thân Bộ trưởng cũng sở hữu 2 trương mục, thường lên Facebook vào lúc rỗi rãi, thảo luận bạn bè nhất là buổi đêm. Facbeook là kênh quan trọng, giúp kết nối cộng đồng phố hội ví như dùng đúng mục đích sẽ rất có lợi. Chính phủ Việt Nam không ngăn cản Facebook cũng như các mạng phố hội khác lớn mạnh.

Các trường hợp không xác định được nhân thân, trước đây yêu cầu DN cung cấp dịch vụ nước ngoài như Google, Facebook, Youtube gỡ bỏ rất khó khăn nhưng từ giữa tháng 2 có Thông tư 38, Bộ đã có cơ sở pháp lý yêu cầu các DN tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Thời gian qua Google đồng ý thiết lập cơ chế riêng gỡ bỏ các video clip xấu độc, trong hơn 2.000 video clip xấu độc, Google đã gỡ bỏ 1.200 video clip. Bộ cũng có hợp tác để xử lý một kênh phản động có 500 clip. Tháng tới, Bộ sẽ làm việc với Facebook về gỡ bỏ những trang mạo danh lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bộ cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm việc các đơn vị cho thuê máy chủ miễn phí như VNPT, hay Viettel cho Facebook, Google thuê hàng trăm máy chủ. Bộ sẽ tiến hành biện pháp cần thiết và yêu cầu Google, Facebook tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đây sẽ là giải pháp then chốt về kỹ thuật.