Qualcomm chặn Apple nhập khẩu iPhone từ châu Á vào Mỹ

Vừa qua hãng sản xuất các linh kiện điện từ lớn nhất thế giới Qualcomm buộc phải Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ chặn Apple nhập khẩu iPhone trong khoảng châu Á vào Mỹ.

Vụ tranh chấp pháp lý này bắt đầu từ tháng 1 khi Apple kiện Qualcomm 1 tỷ USD vì “lạm dụng quyền lực” trong ngành. Bởi gã khổng lồ bán dẫn đang độc quyền đối với một số chip modem quan trọng giúp kết nối thiết bị vào mạng di động và Wi-Fi, vậy nên công ty được yêu cầu phải ủy quyền sử dụng những bằng sáng chế này trên nguyên tắc “công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử”. Apple đã lâp luận rằng chuyện đã không xảy ra như vậy và cáo buộc Qualcomm tính phí tất cả bằng sáng chế của mình cao hơn gấp 5 lần so với các nhà sáng chế khác hợp lại.

Cuộc chiến giữa Apple và Qualcomm đang ngày một phát triển thành bít tất tay và phức tạp hơn bao giờ hết. Sau lúc 2 bên đâm đơn kiện nhau ra tòa, Apple quyết định “làm tới” khi công bố giới hạn trả tiền bản quyền cho Qualcomm trong thời gian chờ tòa án đưa ra phán quyết. Qualcomm do vậy đã phải điều chỉnh các dự đoán về doanh thu quý III của mình. Cụ thể, ban đầu hãng dự trù sẽ sở hữu doanh thu quý từ 5,3 tỷ đô la Mỹ tới 6,1 tỷ đô la Mỹ, nhưng sau ban bố của Apple, Con số này bị giảm xuống trong khoảng 4,8 tỷ đô la Mỹ đến 5,6 tỷ đô la Mỹ.

Thế hệ điện thoại iPhone mới nhất của Apple – iPhone 7 và 7 Plus – tiêu dùng cả modem của Qualcomm và Intel để kết nối mạng. Không những thế, trước iPhone 7, Qualcomm là nhà cung cấp modem duy nhất cho iPhone. Các bằng sáng chế của hãng can hệ tới bí quyết dữ liệu tốt encode và truyền giữa các mạng và giữa những điện thoại sở hữu nhau. Việc Apple dừng thanh toán bản quyền sáng chế cho những nhà thầu hiệp đồng của Qualcomm (những nhà thầu này sẽ lấy tiền Đó trả lại cho công ty) đang gây chướng ngại, can thiệp vào những giao kèo mang trước khi iPhone phải chăng công bố – Qualcomm cho biết.

Đầu tháng này, gã khổng lồ bán dẫn đã kiện lại Apple, cáo buộc nhà sản xuất iPhone kìm hãm hiệu năng của con chip modem Qualcomm trên iPhone 7 và xuyên tạc về sự khác biệt hiệu năng giữa baseband của Qualcomm và của các đối thủ.

Bên cạnh đó, hãng phân phối chip di động chuẩn bị mang động thái trả đũa mang Apple. Theo Bloomberg, Qualcomm đang buộc phải ITC (Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ) chặn, không cho Apple nhập cảng điện thoại từ châu Á (nơi iPhone phải chăng sản xuất) vào Mỹ. Nếu như đề xuất này được chấp nhận, đấy là một đòn đau cho “Táo khuyết” trong khi thời khắc thế hệ iPhone mới ra mắt đã ko còn xa. Đấy là chưa nhắc, Mỹ là thị trường quan yếu của Apple lúc chiếm tới 40% tổng doanh thu của công ty. Trong năm ngoái, Apple thu về 86,6 tỷ đô la từ thị phần quê nhà.