Những lời khuyên khi mua máy tính chơi game dưới 10 triệu

Hãy cùng chúng tôi sử dụng số tiền quý giá và ý nghĩa này theo cách hiệu quả nhất.

Những lời khuyên khi mua máy tính chơi game dưới 10 triệu

Tiền lì xì, nhiều không phải nhiều, mà ít cũng chẳng phải ít. Vì thế sử dụng sao cho hợp lý là điều không hề dễ dàng chút nào. Bạn là học sinh sinh viên, đang dự định ra Tết sắm một bộ máy tính phục vụ giải trí và học tập? Hãy tham khảo 4 cấu hình trong khoảng giá từ 5 tới 10 triệu đồng dưới đây.

Cấu hình 1: Giá tiền tối thiểu, hiệu năng tối đa

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Ưu điểm:

– Giá thấp nhất có thể, phù hợp với các bạn học sinh sinh viên.

– Hiệu năng ổn, đủ chơi tốt các game eSport hot nhất như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO.

Nhược điểm:

– Sử dụng nền tảng cũ Haswell.

– Khả năng nâng cấp hạn chế.

Lựa chọn khác nếu bạn có nhiều tiền hơn: Nâng cấp card đồ họa lên Inno3D GTX 750 Ti; chọn vỏ case khác đẹp hơn.

Cấu hình đầu tiên đề cao yếu tố tiết kiệm và hiệu năng lên hàng đầu. Đó là ưu điểm nhưng đồng thời cũng kéo theo nhược điểm chúng ta không thể tránh khỏi.

Đặt yếu tố ngon-bổ-rẻ lên hàng đầu, chắc chắn không có bo mạch chủ nào xứng đáng hơn ASRock H81M-DGS. Nếu không kể đến lứa H61 đã quá lỗi thời, đây là sản phẩm có giá thấp nhất thị trường hiện nay. Dù vậy chất lượng linh kiện không hề bị cắt giảm chút nào. Sử dụng mosfet trở kháng thấp cho phase điện cùng toàn bộ tụ rắn, ASRock H81M-DGS vẫn đảm bảo sức bền, đáp ứng được tần suất sử dụng của người dùng bình thường. Bên cạnh đó, main có 2 cổng SATA3, cũng như hỗ trợ bộ nhớ dung lượng tối đa 16 GB – sẵn sàng phục vụ các nhu cầu nâng cao của người dùng như SSD hay cần nhiều RAM.

Tuy nhiên vì giá thấp nên bo mạch chủ này chỉ có 3 phase điện, đủ cắm các bộ xử lý Pentium và Core i3 mà thôi.

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Từ thế hệ Sandy Bridge trở đi, các CPU dòng Pentium của Intel luôn được đánh giá cao về hiệu năng chơi game. Tất nhiên bạn không thể đòi hỏi chúng mạnh được như Core i3 hay i5 nhưng ít nhất, một bộ xử lý như G3250 có thể vô tư đá cặp với card đồ họa cỡ GTX 750 Ti

Với nhu cầu sử dụng bình thường, không làm các nghiệp vụ của kỹ sư và thiết kế thì 4 GB RAM là vừa đủ. Các tựa game thể thao điện tử và game offline nhẹ cũng không đòi hỏi nhiều RAM. Do vậy một thanh 4 GB có tản nhiệt như Avexir Budget Series 1600 MHz là quá đủ đối với đa phần người dùng. Nếu cảm thấy thiếu thốn, sau này bạn vẫn có thể dễ dàng cắm thêm 1 thanh 4 GB hoặc 8 GB.

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Đối với cấu hình phân khúc phổ thông, hiện nay có 2 card đồ họa đáng mua nhất là GT 730 GDDR5 và GTX 750 Ti. Cả 2 sản phẩm đều mang những ưu điểm chung: tiết kiệm điện, không tỏa nhiều nhiệt khi hoạt động, chỉ số p/p (hiệu năng / giá) cao. Nếu bạn có túi tiền hạn chế cũng như không đòi hỏi cao ở trải nghiệm hình ảnh, GT 730 GDDR5 là lựa chọn phù hợp nhờ giá rẻ, hiệu năng đủ gánh thiết lập trung bình trên độ phân giải 1366 x 768.

Còn nếu muốn bạn muốn bỏ thêm chút tiền để chơi game mãn nhãn hơn, đừng ngần ngại lựa chọn GTX 750 Ti. Sản phẩm này đang có giá rất tốt, chỉ cao hơn GTX 750 một chút nhưng mạnh hơn đáng kể. Với tùy chọn nâng cấp này, bạn sẽ có một hệ thống dư sức chiến max setting các tựa game eSport, và cũng không ngán bất kỳ game offline nặng nào (thiết lập cao, màn 1366 x 768). Nhưng hãy lưu ý chi phí cho cả bộ máy lúc này sẽ lên đến 7 triệu đồng.

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

GTX 750 Ti của Inno3D đang có giá 2,8 triệu đồng.

Tuy rằng hệ thống toàn lựa chọn các linh kiện tiết kiệm điện, bạn cũng không nên tiết kiệm quá đà trang bị các bộ nguồn noname giá bèo. Chỉ bỏ thêm khoảng 200 ngàn đồng, chúng ta đã có thể tiếp cận sản phẩm phân khúc phổ thông của các hãng sản xuất danh tiếng, như Cooler Master Elite chẳng hạn.

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Trong cấu hình tiết kiệm này, tôi không chú trọng vào thùng máy, chỉ lựa chọn loại rẻ nhất có thể. Nếu cảm thấy hình thức cũng quan trọng, có rất nhiều cái tên tiềm năng, giá rẻ cho bạn tham khảo như Segotep, SAMA, Raidmax, Xigmatek.

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Có nhiều thùng máy như thế này giá chỉ 500 ngàn đồng.

Cấu hình 2: Công nghệ mới nhất, dễ dàng nâng cấp

Ra Tết có lì xì, mua máy chơi game dưới 10 triệu ra sao? (Phần 1)

Ưu điểm:

– Sử dụng công nghệ mới Skylake.

– Dễ dàng nâng cấp cấu hình.

Nhược điểm:

– Hiệu năng game chỉ tương đương cấu hình 1.

Lựa chọn khác nếu bạn có nhiều tiền hơn: Nâng cấp card đồ họa lên GTX 750 Ti; chọn vỏ case khác đẹp hơn.

Đầu tiên tôi phải nói rõ ràng rằng: Hiệu năng cấu hình nay không cao hơn bộ máy đầu tiên là mấy. Vậy bỏ thêm tới 1,4 triệu đồng, chúng ta được những gì? Đó là phần cứng Skylake mới nhất, công nghệ RAM DDR4 cùng khả năng nâng cấp mạnh mẽ về sau. Nếu bạn cảm thấy không hứng thú với những thứ này, hãy quay về với cấu hình 1.

Nếu cần lựa chọn một bo mạch chủ kinh tế mà vẫn đòi hỏi nhiều tính năng, không có sản phẩm nào phù hợp hơn ASRock H110M-HDV. Tôi xin trích dẫn lại đánh giá tóm tắt trong bài review chi tiết sản phẩm:

“Tuy gọi là thay thế H81 ở phân khúc phổ thông nhưng về mặt tính năng các bo mạch chủ H110 giống như B85 thu nhỏ kích thước hơn, mà ASRock H110M-HDV là một đại diện tiêu biểu như vậy.

Dù giá chỉ khoảng 1,7 triệu đồng nhưng đước trang bị tới 5 phase điện, mỗi phase 3 mosfet trở kháng thấp, chiếc bo mạch chủ này vẫn dư sức hỗ trợ các CPU Core i5 và Core i7 (dòng non-K, công suất tiêu thụ 65W). Tính năng thì không có gì phải đòi hỏi thêm: 4 cổng USB 3.0, 4 cổng SATA3, hỗ trợ card đồ họa mạnh nhất, dung lượng RAM tối đa 32 GB. Chất lượng linh kiện không phải phàn nàn. Board mạch làm từ sợi thủy tinh cứng cáp, chống ẩm và oxy hóa, đủ sức chống chọi lâu dài với khí hậu nóng ẩm và nhiều bụi của Việt Nam.

Nếu cần dựng 1 cấu hình hiệu năng cao, giá cả phải chăng mà vẫn rộng rãi nâng cấp về sau, tôi sẽ không ngần ngại lựa chọn bo mạch chủ này.”