Những bí ẩn liên quan đến giấc mơ có thể bạn chưa biết

Giấc mơ là những hình ảnh, ý nghĩ và cảm giác trải nghiệm khi đang ngủ, liên quan chặt chẽ với giấc ngủ cử động mắt nhanh. Nội dung và ý nghĩa sinh học của giấc mơ chưa được biết đầy đủ, mặc dù là đối tượng quan tâm và suy đoán suốt tiến trình lịch sử nhân loại. Giấc mơ tiên tri là giấc mơ mà người nằm mơ thấy trước các sự biến tương lai…

Các giấc mơ tiên tri nổi tiếng

Năm 1865, tổng thống Mỹ Abraham Lincoln kể cho bạn bè về một giấc mơ mà trong đó, ông nghe thấy những tiếng động của đám tang từ căn phòng phía tây trong Nhà trắng. Trong đó có một cái xác quấn vải niệm, với nhiều lính gác đứng xung quanh. Vì khuôn mặt cũng bị che kín nên khi được ông hỏi, một lính gác trả lời “Tổng thống”. Lincoln bị ám ảnh vì giấc mơ và một tuần sau ông bị ám sát.

giai-ma-giac-mo
Bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình
Nội dung của bộ phim điện ảnh mới Inception kể về con người có thể nắm dây cương và biến những giấc mơ thành bất cứ điều gì chúng ta muốn. Tuy vậy, điều đó không hẳn là điều ảo tưởng chỉ có trong phim Hollywood. Theo kết quả của cuộc khảo sát mới trên 3000 người, kiểm soát giấc mơ hay “giấc mơ sáng suốt” có thể trở thành sự thật. Thật ra, 64,9% những người làm khảo sát nói rằng họ nhận thức được bản thân đang mơ trong giấc mơ, 34% nói rằng thỉnh thoảng họ có thể kiểm soát những chuyện xảy ra trong giấc mơ của mình.

Xem thêm: Mơ thấy gián là điềm gì

Nắm bắt nội dung giấc mơ không phải là kỹ năng mà ai cũng có, nhưng theo như Tiến sĩ Kelly Bulkeley – một nhà nghiên cứu giấc mơ và học giả thỉnh giảng tại Hội Thần học sau đại học tại Berkley, California – thì việc kiểm soát nội dung giấc mơ có thể được phát triển. Tiến sĩ Bulkeley gợi ý phương pháp đặc biệt hữu hiệu cho những người phải chịu đựng những cơn ác mộng thường kỳ đó là bạn nên tự động viên bản thân trước khi đi ngủ bằng cách nói: nếu tôi mơ lại giấc mơ đó, tôi sẽ cố gắng nhớ rằng nó chỉ là một giấc mơ và nhận thức được điều đó.
Người mù cũng mơ

Những người mù ngay từ khi mới sinh cũng có thể thấy được hình ảnh trong giấc mơ mặc dù họ bị mù bẩm sinh và không thể thấy, hay có khái niệm gì về hình ảnh. Nhưng họ có thể có được giấc mơ bình thường với đầy đủ hình ảnh như người thường nhờ vào các giác quan còn lại như : thính giác, khứu giác, xúc giác..vẫn giúp họ phần nào mường tượng về thể giới xung quanh. Họ có thể tái lập hình ảnh thế giới xung quanh trong trí tưởng tượng của mình. Và do đó, trong giấc mơ, những hình ảnh đó có thể kết cấu theo nhiều cách thức khác nhau, tạo nên giấc mơ.