Một số ứng dụng có thể bị Apple khai tử trên iOS 11

Theo tin tức từ phía Apple cho biết Hệ điều hành mới dành cho iPhone, iPad cho dùng thử ngay trong tháng 6 và phát hành chính thức vào mùa Thu này.

Vào sự kiện WWDC đêm nay, Apple sẽ trình làng hệ điều hành mới của hãng iOS 11, với nhiều tính năng hấp dẫn cho người dùng điện thoại có thể trải nghiệm nhiều tính năng tuyệt vời.

Danh sách các thiết bị tương thích với iOS 11 gồm: iPhone 5s, iPhone SE, iPhone 6/6 Plus, iPhone 6s/ 6s Plus, iPhone 7/7 Plus, tất cả các dòng iPad Air và iPad Pro, iPad Mini 2 và các phiên bản mới hơn, iPod Touch thế hệ thứ 6.

May mắn thay, trong danh sách này có cả iPhone 5s (ra mắt từ năm 2013) cũng được cập nhật lên hệ điều hành mới. Trong khi đó, iPhone 5 và iPhone 5C lại không nhận được cập nhật.

 

iOS 11 sẽ “hủy diệt” rất nhiều ứng dụng. Trong nỗ lực hiện đại hóa và tinh gọn App Store, Apple chính thức ngừng hỗ trợ các phần mềm chưa được cập nhật để hỗ trợ chip 64-bit ra mắt từ thời iPhone 5s.

Như vậy, ước tính khoảng 187.000 chương trình sẽ biến mất khi iOS 11 phát hành.Trong số này, iFan có thể đánh mất nhiều cái tên quen thuộc từ trước đến nay do chúng đều là ứng dụng 32-bit.  Dưới đây là những ứng dụng có thể bị Apple khai tử trên iOS 11:

1. Flappy Bird

Flappy Bird đã bị chính nhà phát triển “khai tử”, tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại trên máy của nhiều người trước khi bị gỡ khỏi các kho ứng dụng. Nó sẽ không thể hoạt động trên nền tảng iOS 11.

2. Infinity Blade

Sau gần 7 năm ra mắt, Infinity Blade vẫn là một trong những game được tải nhiều nhất App Store. Ứng dụng cho các nhà phát triển game và cả thế giới thấy rằng bạn hoàn toàn có thể kết hợp Unreal Engine với iPhone.

3. Camera Awesome

App Store có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh xuất sắc. Một trong số các chương trình mạnh mẽ nhất là Camera Awesome của Smug Mug, cho phép bạn thay đổi điểm lấy nét, đo sáng một cách độc lập, tạo ra kết quả ấn tượng và chọn từ các bộ hiệu ứng ưu việt hơn cả Instagram. Không may, Smug Mug không thể theo kịp đối thủ và đã ngừng hỗ trợ Camera Awesome từ vài năm trước. Tuy vậy, nó vẫn là một trong các ứng dụng 32-bit phổ biến nhất.

4. YouTube Capture

YouTube Capture cho phép bạn ghép nhiều clip từ điện thoại thành clip hoàn chỉnh, sẵn sàng để tải lên YouTube. Trong số hàng ngàn ứng dụng 32-bit phổ biến, YouTube Capture nằm trong top 3.

5. Pitfall

Game Pitfall dường như sẽ bị chôn vùi một khi iOS 11 xuất hiện. Nhà phát triển chưa đụng tay đến Pitfall trong hơn 2 năm qua bất chấp có tới hơn 74.000 đánh giá tích cực.

6. Jenga

Game chồng gạch Jenga nổi tiếng một cách bất ngờ, thực tế nó nằm trong top 5 các ứng dụng 32-bit trên App Store. Dù giao diện khá lỗi thời, game vẫn có độ gây nghiện cao.

 

Apple bắt đầu cung cấp iOS 11 bản Developer Preview (dành cho nhà phát triển) từ hôm nay. Phiên bản chính thức dự kiến sẽ phát hành cùng iPhone mới trong quý III năm nay.