Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Những ai không được dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây của trang bao doi song phap luat

Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc cho chị em lựa chọn.

Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên, uống mỗi ngày một viên với lượng nhỏ hormone sinh dục nữ, nên giúp người phụ nữ duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa, thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99%, đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.
Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.
Một số điểm lưu ý

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.
Có thể bạn quan tâm: Cách cho con bú khoa học
Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.
Một số tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp Nếu quá lạm dụng thuốc ngừa thai này có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như sau: – Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất. – Âm đạo chảy máu bất thường. – Đau dạ dày hoặc đau đầu chóng mặt. – Rong kinh. – Trễ kinh, kinh nguyệt không đều, tuy nhiên khi sử dụng nếu bị chậm kinh thì bạn nên dùng que thử hoặc đi khám để có kết luận chắc chắn nhất.