Meizu M2 Note xứng đáng là đối thủ của Redmi Note 3

Meizu là một hãng điện thoại tương đối tên tuổi của Trung Quốc và được chú ý nhất với những sản phẩm có kiểu dáng nhái iPhone với cấu hình tốt so với giá bán.

Meizu M2 Note xứng đáng là đối thủ của Redmi Note 3

Đầu tháng 11 vừa qua, Meizu chính thức giới thiệu các sản phẩm ở Việt Nam và M2 Note là sản phẩm nằm giữa trong bộ 3 với giá 4,49 triệu đồng. Sản phẩm chúng tôi sử dụng trong bài đánh giá lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với giá rẻ hơn 400.000 đồng (4,09 triệu đồng).

Tương tự như các sản phẩm của Xiaomi, Meizu M2 Note sở hữu những thông số khá ấn tượng so với giá: vi xử lý 8 lõi, màn hình 5.5 inch Full HD, bộ đôi camera 13/5MP.

Thiết kế

Meizu M2 Note có kiểu dáng giống y hệt thế hệ M1 Note trước đó, chỉ thay đổi về chất liệu mặt lưng (nhựa mịn thay vì bóng như bản trước). Do đó nó cũng không còn quá giống một điện thoại “lai tạp” giữa iPhone 5c và iPhone 6 như phiên bản đầu. Chất liệu nhựa này cũng giúp máy đỡ bị bám vân tay, nhất là trên phiên bản màu xám mà chúng tôi sử dụng trong bài viết.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

M2 Note cho cảm giác cầm thoải mái dù kích thước khá lớn

Do những nét bo tròn ở các góc cũng như mặt lưng, M2 Note vẫn cho cảm giác giác cầm nắm thoải mái dù kích thước khá lớn. Nút nguồn và âm lượng được đặt gần nhau ở cạnh trái nên hơi bất tiện nếu cầm điện thoại bằng tay phải. Tuy nhiên, chất liệu mặt lưng có thể khiến cho máy hơi trơn, nhất là khi sử dụng trong mùa đông.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Vị trí nút vật lý hơi khó bấm với người dùng tay phải và phần hoàn thiện của lỗ loa chưa được tốt

Khi nhìn kỹ hơn vào các chi tiết trong thiết kế, có thể thấy nhà sản xuất đã cố gắng nhưng vẫn chưa đạt được độ trau chuốt như các sản phẩm cao cấp. Có thể kể đến phần lỗ loa và micro ở đáy máy khá thô, khay SIM chưa khít hoàn toàn khi cắm SIM vào, và phần tiếp giáp giữa màn hình và viền nhựa vẫn hơi gợn dù máy hướng tới thiết kế “nguyên khối”, không tháo nắp lưng.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Nút Home tích hợp là điểm khác biệt của chiếc M2 Note

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Khay SIM của máy hỗ trợ 2 Nano SIM và thẻ MicroSD (khi dùng thẻ thì không dùng được 1 khe SIM)

Một điểm thú vị ở M2 Note là máy chỉ có đúng một nút Home, nhưng nút này có cả cảm biến chạm và đóng vai trò như nút Back khi bạn chạm nhẹ vào nút. Phím đa nhiệm cũng được loại bỏ và kích hoạt bằng thao tác trên màn hình. Do đó máy loại bỏ được hai nút ảo ở viền hoặc trong màn hình, vừa giúp giảm diện tích sử dụng vừa hạn chế việc bấm nhầm vào các nút ngoài màn hình.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

M2 Note có thiết kế giống thế hệ trước đó là M1 Note, và Xiaomi Redmi Note 3 cũng học tập thiết kế này

Màn hình

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Thông số màn hình của M2 Note khá ấn tượng: máy sử dụng màn hình 5.5 inch, độ phân giải Full HD với tấm nền IGZO của Sharp. Độ phân giải cao là ưu điểm khiến cho màn hình chiếc điện thoại này thể hiện hình ảnh sắc nét hơn so với đa số các đối thủ cùng tầm giá.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Chất lượng hiển thị của M2 Note ổn, độ sáng tối đa rất cao tới 560 nit nên hiển thị rõ, dễ nhìn khi dùng ngoài trời. Máy thể hiện màu sắc tương đối chuẩn và có độ tương phản ở mức khá. Tuy vậy, màn hình trên chiếc máy chúng tôi sử dụng bị hở sáng ở phần dưới màn hình khá rõ khi bật độ sáng lên mức cao. Hiện không rõ lỗi này có phải là phổ biến trên dòng sản phẩm này hay chỉ gặp trên sản phẩm chúng tôi đánh giá.

Bảng đo màn hình của Meizu M2 Note và các sản phẩm cùng tầm giá

Màn hình của Meizu M2 Note thể hiện màu sắc khá chuẩn khi các chấm (màu sắc máy hiển thị) và các ô vuông (màu sắc chuẩn) rất gần nhau.

Máy ảnh

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

M2 Note sở hữu camera sau độ phân giải 13MP, flash kép hai tông màu và camera trước 5MP. Bạn có thể bật nhanh camera ngay từ màn hình khóa bằng cách vẽ cử chỉ (chúng tôi sẽ nói rõ hơn ở mục phần mềm), tốc độ khởi động camera khá nhanh.

Đánh giá nhanh Meizu M2 Note

Giao diện chụp ảnh của M2 Note

Tuy nhiên tốc độ lấy nét của máy chậm, khi điều kiện ánh sáng hơi yếu (trời mùa đông, khoảng 5 giờ chiều) là máy đã khá “vất vả” mới có thể bắt được nét. Máy có tính năng hay là lấy nét và đo ánh sáng độc lập, nhưng nếu không bật tính năng này thì việc khóa nét rất khó do máy liên tục lấy nét tự động ở trung tâm. Tốc độ chụp của máy khá hơn, không chậm như tốc độ lấy nét.

Phần giao diện chụp ảnh của M2 Note được thiết kế khá đơn giản, không có nhiều tùy chọn. Việc chuyển chế độ chụp thực hiện bằng cách gạt qua trái hoặc phải; chế độ thú vị nhất là bộ quét mã vạch và QR Code được tích hợp luôn vào ứng dụng camera.

Dù có độ phân giải cao, chất lượng ảnh chụp của M2 Note chỉ ở mức khá. Máy cho ảnh độ chi tiết vừa phải, màu sắc khá trung thực nhưng dải sáng không rộng khiến ảnh chụp trong một số điều kiện như ánh nắng gắt bị mất chi tiết.