iPhone sắp ra mắt công nghệ 5G giúp người dùng lướt Web nhanh chóng mặt

Theo những thông tin mới nhất nhận được từ phía Apple đang chuẩn bị thử nghiệm công nghệ không dây thế hệ mới sẽ có tên gọi 5G, cùng với những cải tiến “độc quyền” để tăng thêm tốc độ và băng thông khi iPhone sử dụng dịch vụ này.

Vừa qua, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã công bố một giấy chứng nhận cho phép Apple thử nghiệm sử dụng công nghệ không dây mới có tên “sóng milimet”, một trong những công nghệ quan trọng của mạng không dây 5G thế hệ mới.  Apple sẽ sớm thử nghiệm công nghệ này tại hai địa điểm là Milpitas, California và đại lộ Mariani, nơi từng là trụ sở đầu tiên của Apple.

5G là viết tắt của 5th Generation ( thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5), là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Theo giám đốc điều hành mạng của AT&T, định nghĩa của 5G sẽ được hoàn thiện vào năm 2018 theo chuẩn của ITU, trực thuộc Liên hợp quốc.

Mạng 5G là gì

“Tập đoàn Apple đang cố gắng cải thiện hiệu suất kết nối mạng di động cũng như nghiên cứu thay đổi môi trường truyền giữa các trạm thu, phát sóng thông qua sử dụng công nghệ mới này. Đây là nghiên cứu quan trọng cho những thông tin kỹ thuật liên quan đến sự phát triển thế hệ mạng không dây tiếp theo 5G trong tương lai”, phía đại diện FCC cho biết.

Theo những thông tin được FCC công bố, Apple sẽ truyền tải từ hai điểm cố định, từ cơ sở kiểm soát Apple ở Cupertino và Milpitas. Các đường truyền sẽ phù hợp với các thông số và thiết bị được xác định trong biểu mẫu 442 mà Apple đã trình lên. Dự kiến dự án thử nghiệm sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng.

Công nghệ 5G trong tương lai hứa hẹn sẽ đem lại cho một những người yêu công nghệ những trải nghiệm khó tin. Cụ thể, với công nghệ “sóng milimet” độ trễ của tần số sẽ giảm xuống, qua đó giúp các thiết bị tiếp cận được nhiều băng thông hơn so với hiện tại, tương đương với việc tốc độ truy cập qua mạng di động sẽ được cải thiện.

Theo lý thuyết mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ điện tử trong nhà thông minh và cả xe oto có kết nối internet.

Trong khi tốc độ rõ ràng là ưu điểm vượt trội so với mạng 4G thì có các ưu điểm khác khiến 5G sẽ là thế hệ mạng không dây của tương lai: là mạng đầu tiên sử dụng trạm vệ tinh và không còn gặp vấn đề về phủ sóng. Bên cạnh đó 5G hứa hẹn sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn và có thể hỗ trợ, giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ có kết nối mạng.

Phía Apple vẫn chưa đưa ra bất kì thông tin xác nhận nào về việc này. Nhưng có thể thấy, Apple đang dần muốn “tự lập” với những bước tiến công nghệ của mình trong tương lai gần.

Cho đến hiện tại, mặc dù dự thảo về thông số kỹ thuật đã ra mắt, các nhà mạng lớn hàng đầu cũng đang đi vào thử nghiệm thế hệ mạng mới của tương lai, nhưng có hàng loạt câu hỏi chưa có lời giải xoay quanh mạng di động 5G như là: việc sản xuất chip tích hợp các khả năng mạng mới mà giá phải chăng, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp, mức phí của mạng dữ liệu sẽ là bao nhiêu,… khiến việc ra mắt sản phẩm mạng không dây mới trong tương lai sẽ còn là sự tò mò của người tiêu dùng.

Theo Trí Thức Trẻ