Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Linux cho máy tính

Với những máy tính Windows cũ, cấu hình thấp, cài đặt và chạy hệ điều hành Linux trên Đó được nếu như 1 “sự hồi sinh” rất đáng giá. Bạn sẽ với 1 loại máy chạy tốc độ hơn, sắp như thường sợ bị malware thâm nhập, khi mà vẫn dùng phải chăng những chức năng căn bản của một cái PC. hướng dẫn dưới Đây sẽ giúp bạn cách thức cài hệ điều hành này.

Trước khi đọc chỉ dẫn, bạn cần xem qua bài viết về phương pháp chọn phiên bản Linux thích hợp cho mình. Sau khi đã đưa ra được quyết định sẽ dùng bản Linux nào, chúng ta hãy bắt tay vào công việc cài đặt.

Lựa chọn boot option

Ở Đó chúng ta quy định chiếc PC cũ mà bạn định cài Linux lên là “hệ thống đích”.

Bước 1: vận chuyển phiên bản Linux OS mà bạn đã chọn khá trước Đó. Bạn nên khiến điều này và tất cả những bước sau trên loại PC hiện giờ của mình, không phải hệ thống đích. mặc dù việc thực hiện trên hệ thống đích cũng hoàn toàn “ok”, ví như máy ko bị nhiễm malware, thế nhưng việc tải cũng như thời kì thực hành những bước sẽ mau lẹ hơn trên mẫu PC của bạn vốn mang cấu hình mạnh hơn.

Bước 2: tạo ổ đĩa phát động bằng CD/DVD, USB flash.

Bước 3: phát động (boot) ổ đĩa này trên hệ thống đích.

Bước trước nhất được đơn giản: bạn chỉ cần chuyên chở Linux trong khoảng Mint hay Ubuntu hoặc bất khì site nào lưu trữ phiên bản Linux mà bạn muốn. Bản chuyển vận về phổ thông khả năng sẽ chỉ có một file ISO độc nhất vô nhị. 1 lưu ý bạn cần biết: Máy tính cũ mang thể đang dùng chip 32-bit, sở hữu nghĩa là nó ko hoạt động được sở hữu phiên bản Linux 64-bit. Bạn phải tậu phiên bản 32-bit của Linux để vận tải về nhằm đảm bảo tính tương thích.

Thứ 2: dù với phổ biến bí quyết tạo ổ đĩa khởi động, thế nhưng bí quyết nhanh nhất và dễ nhất là tiêu dùng ổ USB, ngay cả khi hệ thống đích với ổ CD/DVD. Trên thực tại, chỉ khi máy tính đích này không nhận khởi động trong khoảng USB, bạn mới phải tính tới phương án khác (thử nghiệm thực tế cho thấy đã mang 1 số trường hợp máy tính không nhận USB ngay cả khi bạn đã tinh chỉnh trong cài đặt BIOS và đã chọn “USB drive” từ thực đơn boot). Lời khuyên được đưa ra là bạn hãy thử sử dụng USB trước, và giả dụ không hiệu quả mới tiêu dùng file ISO để tạo đĩa phát động trong khoảng ổ đĩa CD.

Bạn cũng cần lưu ý tới dung lượng của USB. bắt buộc USB bao nhiêu GB phụ thuộc vào kích thước của phiên bản Linux mà bạn định cài. Phiên bản mới nhất của Mint và Ubuntu sở hữu kích cỡ lần lượt là 1,8 GB và 1,5 GB nên bạn cần 1 loại USB sở hữu dung lượng chí ít là 2 GB. Bạn cũng cần sao lưu những dữ liệu quan yếu trong USB trước khi tạo ổ đĩa khởi động bởi đa dạng khả năng ngoài file ISO thì các dữ liệu khác sẽ bị xoá bỏ trong công đoạn tạo.

Tạo ổ đĩa boot

Sau khi đã vận chuyển về file ISO, bạn sẽ cần một dụng cụ tạo ổ đĩa khởi động. Bạn có thể tìm đến Rufus, phần mềm được nhanh, miễn phí, và dễ sử dụng. Bạn nên vận tải về bản portable của phần mềm bởi có nhẽ chẳng mang lý do gì bạn phải vận chuyển nó về.

Bước 1: Cắm USB vào máy tính (bỏ qua hoặc tắt bất kỳ cửa sổ nói nhở nào hiện ra) rồi khởi chạy Rufus.
Bước 2: Ở trường Device, ngay phía trên cùng, bạn chọn ổ USB. ví như thấy USB chưa được chọn, hay click vào thực đơn xổ xuống để chọn.

Bước 3: Cạnh ô tích chọn “Create a bootable disk using”, bạn click vào biểu tượng ổ đĩa nhỏ và điều hướng đến file ISO Linux bạn vừa chuyên chở về. Click vào file ISO Đó rồi click Open để mở.

Bước 4: giả dụ thích, bạn có thể đổi tên mở mục “New volume label” sang tay bạn thích – dù điều này là ko cần yếu. Click Start, sau Đây chờ USB tốt format và file ISO khá cài.

Hiện tại bạn cần hướng sự chú ý tới máy tính đích – máy mà chúng ta sẽ cài Linux lên đấy. quá trình này sẽ hơi khó khăn một tí giả dụ bạn chưa từng cài Windows bằng USB. Nó can dự tới việc bạn phải thay đổi cài đặt trong BIOS của hệ thống để chọn, dành đầu tiên khởi động từ ổ đĩa flash (USB) trước nhất. thường nhật 1 hệ thống máy tính chọn ổ cứng làm ổ đĩa khởi động, sau Đây mới đến CD/DVD hay USB).

Việc truy hỏi cập vào giao diện BIOS bộ hạ vào máy tính của từng nhà cung cấp. thí dụ như mang mẫu HP Pavilion dm1z, khi bạn vừa nhấn xong nút nguồn, bạn nhấn phím F10 (hoặc F1 – nếu phím F10 không mang tác dụng mang bạn) để truy hỏi cập giao diện BIOS. Phím bấm có thể rất khác sở hữu các máy tính khác. Nó mang thể là F2, F9, F12 hay thậm chí là phím Delete.

Sau lúc đã sắm bí quyết vào tốt BIOS, bạn tậu tới thực đơn boot hoặc thực đơn startup và chọn “flash drive” hay “USB drive” là tuyển lựa trước hết trong thứ tự ổ đĩa phát động. Bạn lưu lại đổi thay rồi thoát ra (thông thường bạn nhấn F10 để lưu nhưng cách lưu có thể cũng sẽ lại khác nhau tuỳ vào từng máy).

Cuối cùng bạn chỉ cần ngồi chờ đợi Linux làm cho nốt công việc của nó. giai đoạn cài có thể sẽ tương đối lâu giả dụ máy tính của bạn đã cũ và cấu hình yếu.