Hàng trăm xe BMW vẫn “nằm chờ” tại cảng vì bê bối gian lận của Euro Auto

Theo tin tức từ nhiều tờ báo đưa tin thì vừa qua Bộ tài chính chính thức có văn bản đề xuất Tổng cục hải quan nhất thời giới hạn thông quan các lô hàng du nhập xe ô tô BMW.

Euro Auto là nhà nhập khẩu được ủy quyền chính thức của tập đoàn BMW tại Việt Nam. Nhà nhập khẩu này vừa ký kết hợp tác cung cấp dòng xe BMW 520i màu ngoại thất đen ngọc Sapphire cho Hôtel des Arts Saigon, MGallery.

Đa số các xe BMW tốt nhập về Việt Nam khá thông quan qua cảng VICT (TP.HCM). Tính đến nay, sau 6 tháng nói diễn ra từ bị trợ thời dừng, đã có hàng trăm cái xe nhãn hàng BMW do Euro Auto nhập về chưa khá thông quan và “nằm chờ” ở cảng. Trong Đó, mang cả những cái xe tốt quý khách đặt sắm trong khoảng trước.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Bộ vốn đầu tư buộc phải thương chính trợ thời dừng thông quan những lô hàng nhập cảng xe ô tô BMW (trừ đối tượng khuyến mãi, miễn trừ ngoại giao).

Việc xe ko được làm hồ sơ thông quan nhắc cả các xe đã đặt trong khoảng trước cũng ảnh hưởng tới người mua khi vẫn tiếp tục phải chờ đợi.Không những thế, mọi hoạt động của Euro Auto vẫn diễn ra bình thường. Tại 1 số đại lý, việc ban giám đốc Euro Auto nghe đâu ko ảnh hưởng đa dạng tới hoạt động buôn bán bởi những đại lý vẫn đang tiếp tục bán các dòng xe đã tốt thông quan trước tháng 11/2016.

Loạt xe BMW khá cho là đang nằm chờ tại cảng. Ảnh: Facebook

Trong diễn biến mới nhất, ngày 26/4, Cục Cảnh sát kinh tế – C46 (Bộ Công An) đã bắt nhất thời giam ông Nguyễn Đăng Thảo, tổng giám đốc công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto).

Thông báo sở hữu báo chí, cơ quan điều tra Bộ Công an cho hay, ông Thảo cộng một số tư nhân khác ở Euro Auto bị bắt vào chiều 26/4 để đáp ứng cho công tác điều tra vì hành vi mạo giấy tờ trong nhập khẩu, buôn bán ô tô.

Cùng lúc yêu cầu Tổng cục hải quan làm cho việc cụ thể với Viện Kiểm sát quần chúng tối cao để xem xét khởi tố vụ án do phát hiện một số sai phép trong hoạt động nhập cảng ô tô nguyên dòng của tổ chức CP ô tô Âu Châu như: doanh nghiệp tự ý tiêu thụ hàng hóa lúc chưa được cơ quan thương chính cho thông quan trong thời gian khá giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận cội nguồn hàng hóa (C/O), các thủ tục, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do đơn vị nhập khẩu và có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; tiêu dùng tài liệu giả thử hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để du nhập ô tô BMW.
Về việc này, đại diện Euro Auto cũng cho hay hiện nay Euro Auto vẫn đang kết hợp với cơ quan điều tra và chưa với thông báo gì mới.