Facebook ra mắt công cụ giúp ngăn chặn tự tử

Khi một ai đó định tự tử, mạng xã hội sẽ cung cấp cho người này các công cụ để trò chuyện với bạn bè, liên lạc với một đường dây nóng trợ giúp, hay cung cấp các gợi ý, mẹo về cách vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Trong bản tuyên ngôn gần đây của Mark Zuckerberg, vị CEO của Facebook viết về những kế hoạch mà Facebook dự tính làm để ngăn mọi người không gây hại cho chính mình. Trên toàn thế giới, cứ 40 giây lại có một trường hợp tìm cách tự tử, theo thống kê của WHO. Trong những người ở độ tuổi từ 15 đến 29, tự tử là nguyên nhân lớn thứ hai dẫn tới cái chết.

Facebook hôm nay ra mắt những công cụ mới nhằm hỗ trợ những người có ý định tự tử, cũng như các công cụ để bạn bè những người có ý định này. Công cụ của Facebook được cung cấp qua Facebook Live và Facebook Messenger.

 

Một ví dụ như khi bạn đang xem bạn mình đang stream qua Facebook Live và người bạn này nói những câu khiến bạn cảm thấy lo lắng (như họ cảm thấy chán nản, không còn muốn tồn tại trên đời). Facebook sẽ cho phép bạn liên lạc với người này và báo cáo video cho Facebook. Mạng xã hội sẽ cung cấp cho người có ý định tự tử này các công cụ để trò chuyện với bạn bè, liên lạc với một đường dây nóng trợ giúp, hay cung cấp các gợi ý, mẹo về cách vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

“Một số ý kiến cho rằng chúng tôi nên tắt stream của những người này, nhưng Facebook thấy rằng việc tắt stream quá sớm có thể khiến người có ý định tự tử đánh mất cơ hội nhận được sự giúp đỡ” – Nhà nghiên cứu Jennifer Guadagno của Facebook thổ lộ.

 

Facebook không tự mình phát triển các công cụ ngăn chặn tự tử, thay vào đó, hãng hợp tác với các tổ chức như Crisis Text Line, National Eating Disorder Association và National Suicide Prevention Lifeline. Thông qua các hợp tác này, những người đang trong giai đoạn khủng hoảng có thể liên lạc trực tiếp và ngay lập tức với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần qua Facebook Messenger.

Mạng xã hội này cũng dùng trí tuệ nhân tạo và các công cụ nhận diện dựa trên các bài đăng cũ để xác định những người có ý định tự tử. Nếu một người dùng nào đó bị nhận diện là đang có ý định này, đội hoạt động cộng đồng của Facebook sẽ vào cuộc và cung cấp các công cụ với hy vọng không để chuyện xấu xảy ra.