Facebook có thể bị đóng cửa tại Thái Lan khi MXH này từ chối hạ tất cả các bài viết được yêu cầu.

Theo thông tin từ nhiều tờ báo uy tín của Thái Lan cho biết Facebook có thể bị đóng cửa tại Thái Lan khi MXH này từ chối hạ tất cả các bài viết được yêu cầu.

CDN là một hệ thống những máy chủ phân bố, sản xuất nội dung web cho khách hàng dựa trên vị trí địa lý của quý khách và nguyên nhân của trang web.

Những nhà cung cấp cổng kết nối Internet và Tispa (IIG), đã gửi một email tới Giám đốc điều hành của Facebook Thái Lan hôm thứ Sáu (13/5) và nêu rõ buộc phải của Mình.

Nếu các nhà chức trách Thái Lan mua thấy bất kỳ nội dung phạm pháp nào trong khoảng www.facebook.com trong hệ thống của Chúng tôi – đặc trưng là 131 URL chưa bị xoá – những cơ quan hữu quan sẽ yêu cầu Mình tắt CDN của www.facebook.com và những phần khác của mạng để chặn nội dung phi pháp tương tự.

“Hành động này mang thể ảnh hưởng tới đầy đủ nhà cung cấp cung ứng của www.facebook.com cho các bạn ở Thái Lan,” Tispa đề cập trong email.

Facebook từng bị chặn truy cập ở Thái Lan ngay sau ngày 22/5/2014, nhưng nhà chức địa phương phủ nhận liên quan đến vụ việc. Sự cố được coi là một cuộc sát hạch vào thời điểm đó.

Vào ngày 6/5 vừa qua, hàng triệu người dùng Internet ở Thái Lan cũng bất ngờ không thể truy cập vào các dịch vụ mạng của Google, Gmail và YouTube. 3 công ty cung cấp dịch vụ Internet tại Thái Lan nói sự cố là do “lỗi bảo trì”, song hầu hết dư luận đều không tin vào lí giải này.

Theo Tispa, chính quyền Thái Lan đã buộc phải Facebook dòng bỏ 131 bài viết khác nhau trên Facebook mà họ coi là bất hợp pháp. Toà án Hình sự đã ký lệnh bắt giữ những bài đăng, ví như không chi nhánh của Facebook tại Thái Lan sẽ phải đối mặt sở hữu sự trừng trị với tính pháp lý.Khả năng tầm nã cập vào Facebook tại Thái đã từng bị đứt quãng ngay sau ngày 22/5/2014, mặc dù chính phủ đã chối bỏ hành động này.

Sự gián đoạn trong 1 thời gian ngắn của Facebook tại thời khắc đó đã khá cho là để rà soát.Sau đó, vào ngày 6/5, 1 dịch vụ bí ẩn vẫn tiếp diễn chặn hàng triệu người dùng Internet chẳng thể tróc nã cập vào một số phần của internet – đặc thù là Google, nhà cung cấp Gmail và trang video YouTube. Ba công ty internet giảng giải rằng đấy là vấn đề về bảo trì.

Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chính phủ Prayut Chan-o-cha, đã kêu gọi 1 cổng internet duy nhất cho quốc gia để theo dõi mọi hành vi một bí quyết thuận tiện hơn.

Hôm thứ hai, Hội đồng Chỉ đạo cách tân quốc gia (NRSA) đã chỉ định chính phủ tiêu dùng những quyền hạn theo Mục 44 để thành lập một ủy ban mạng mà quân đội và những người khác với thể tầm nã cập vào mọi mạng máy tính và máy tính kết nối trong nước, giao cho của tòa.

Khi mà ấy, hoàn toàn trái ngược, hồi tháng 9/2015, Facebook khá phép mở văn phòng đại diện tại Thái Lan. Vào thời khắc đó, phó chủ tịch của Facebook tại khu vực Châu Á yên bình Dương, Dan Neary, tỏ ra rất vui sướng về điều này.“Người Thái là những người tiêu dùng mạng xã hội năng động nhất ở Đông Nam Á”, ông nhắc. “Họ dành làng nhàng 2,35 giờ mỗi ngày trên Facebook, gấp một,5 lần so với xem TV”.

“Tại Thái Lan, số lượng những thông tin đăng vận tải cao gấp 3 lần so sở hữu mức trung bình của Facebook trên toàn cầu”, ông Neary cho biết.

ngoài ra, theo những dịch vụ nhà sản xuất Internet của Tispa, chính phủ vẫn sẵn sàng đóng cửa Facebook hoàn toàn.

Ủy ban Phát thanh và Truyền hình quốc gia (NBTC) hôm thứ Năm cách đây không lâu đã cho phép Facebook thời hạn tới 10 giờ sáng thứ Ba để mẫu bỏ các bài viết bất hợp pháp còn lại trên trang của Mình.

Tính tới thứ Sáu, Facebook đã gỡ bỏ 178 trong số 309 bài đăng tốt tòa án chỉ định và tương tự nghĩa là vẫn còn 131 bài viết trên Facebook vẫn mang thể truy nã cập tốt ở Thái Lan.

Tổng thư ký NBTC, Takorn Tantasith, kể rằng vào khi 4h chiều thứ hai (15/5), Facebook chừng như đã chặn nhiều bài viết và số lượng “trang web bất hợp pháp” là dưới 100.

“Facebook đã cộng tác sở hữu chính quyền Thái Lan và Tispa. bên cạnh đó, Mình biết rằng một số vấn đề vẫn chưa tốt giải quyết”, ông Takorn nói.

Ông Takorn đề cập thêm rằng Facebook đã phấn đấu chặn các bài viết bất hợp pháp theo lệnh của tòa án nhưng vẫn cón những nội dung khác bị coi là phạm pháp theo lệnh của NCPO mà Quốc hội đang đo đắn.

Chính sách của Facebook là để lại nguyên vẹn hồ hết các bài viết có tính gây tranh cãi. tuy nhiên, mạng xã hội này sẽ chỉ chặn truy hỏi cập vào những bài viết duy nhất cho quý khách ở Thái Lan tùy theo từng trường hợp cụ thể nếu các bài viết rõ ràng là bất hợp pháp trong luật pháp Thái Lan và theo lệnh của Tòa hình sự.

Thái Lan đã từng đe dọa kiện nếu Facebook không gỡ các đoạn video về Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn mặc áo crop-top lộ hình xăm giả trên cánh tay, đi bộ trong một trung tâm mua sắm Đức cùng với một phụ nữ. Các đoạn video này được quay lén ở thành phố Munich vào tháng 7.2016, sau đó đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.Dựa trên địa chỉ IP, các bạn ở Thái Lan xem thông báo này:

Facebook là mạng thị trấn hội lớn nhất tại Thái mang hàng triệu người mua.

Theo cập nhật mới nhất của hãng tin ABCNews thì hiện nay Facebook vẫn được sử dụng thường ngày ở Thái Lan.