Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra hình sự Uber vì hàng loạt hành vi gian dối gần đây

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng có trụ sở tại San Francisco, California, và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. 
Vừa qua, doanh nghiệp liên tục vướng vào rắc rối, thậm chí có cả chính CEO của mình và làm cho phổ thông người đặt ra nghi vấn liệu CEO Uber có cần 1 sự tương trợ ở tầm lãnh đạo hay không.
Nổi bật và phổ biến nhất là trường hợp gian lận, thiếu trung thực của các tài xế Uber. Đã có rất nhiều phản ánh của khách hàng về các vụ việc gian lận của tài xế mà vẫn chưa nhận được sự xử lý thích đáng từ Uber.

Uber thừa nhận phần mềm “Greyball” đã giúp họ xác định và lánh né các quan chức chính phủ đã cố gắng ngăn chặn Uber ở những khu vực mà dịch vụ của họ chưa được ưng ý, chả hạn như Portland, Oregon, Mỹ.

Phát ngôn viên của Uber và Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận. trạng sư của Uber trong thư gửi những cơ quan mang thẩm quyền tại Portland, và đã tốt Portland ban bố công khai trong một Báo cáo vào tuần trước thì khẳng định khoa học Greyball đã “rất ít” khá dùng ở thành thị này trước khi nhà sản xuất được thông qua vào năm 2015.Thực chất của hành vi vi phạm hình sự nào nếu với và người nào sẽ là người với khả năng bị buộc tội thì vẫn chưa rõ ràng. Cuộc dò hỏi vẫn còn trong quá trình đầu, những nguồn tin cho biết.Uber cho biết phần mềm Greyball đã che chắn địa điểm thực của những mẫu xe Uber trong đa dạng tình huống khác nhau, bao gồm cả các mối bắt nạt dọa thực hoặc chỉ đơn thuần là để rà soát các tính năng mới.

Chương trình này là một phần của một hệ thống to hơn của Uber, phải chăng gọi là hệ thống thẩm định Vi phạm Điều khoản dịch vụ, trong đấy Uber sẽ Tìm hiểu thẻ nguồn vốn vay, nhận dạng vật dụng, dữ liệu vị trí và những yếu tố khác để dự báo xem đề xuất đi xe mang hợp pháp hay không.

Ban giám đốc tổ chức nhà sản xuất chia sẻ phương tiện đã thuê đơn vị luật bên ngoài, Shearman & Sterling LLP, để dò hỏi nội bộ về những việc đã xảy ra, hai nguồn này và một nguồn tin thứ ba khẳng định.

Doanh nghiệp đã bị cấm tiêu dùng Greyball cho mục đích này ngay sau lúc trang New York Times bật mí sự còn đó của phần mềm hồi tháng 3 và tuyên bố rằng chương trình được tạo ra để rà soát buộc phải đặt xe nhằm ngăn chặn ăn lận và kiểm soát an ninh tài xế. Báo cáo của tờ New York Times đã gây ra các hiệu ứng bị động đối có tăm tiếng của đơn vị.

Việc thăm dò hình sự với thể trở nên 1 vấn đề lớn mà đơn vị phải đối mặt khi còn đang vật lộn mang hàng loạt các vấn đề về kinh doanh và pháp lý vừa qua.

Trong thông tin đăng trên blog hồi tháng 3, kỹ thuật được đề cập đến trong cuộc khảo sát hình sự này đã giúp Uber đánh dấu 1 số người để họ chỉ có thể nhận ra một phiên bản khác của vận dụng Uber chuẩn.

 

Kỹ thuật này phần nào tốt tiêu dùng để ngăn chặn gian lận và bảo kê tài xế khỏi các tổn hại, Báo cáo đăng trên blog của đơn vị cho biết. nếu như một đề xuất gọi xe phải chăng coi là phạm pháp, ứng dụng của Uber sẽ cho thấy thông báo là ko có thật và người đặt xe sẽ ko khá đón, 1 viên chức nói sở hữu trang Reuters.tuy nhiên, Greyball cũng phải chăng dùng chống lại những quan chức địa phương bị nghi ngờ là đang mua cách phạt tài xế, chả hạn như định giữ xe hoặc ngăn Uber hoạt động, nhân viên này cho biết thêm.

Uber cho biết họ đã tiêu dùng khoa học Greyball vào tháng 12/2014, khi mà dịch vụ này đang hoạt động mà ko sở hữu sự chấp thuận bởi doanh nghiệp “lo ngại sâu sắc rằng các bên tài xế của họ sẽ bị xử phạt tài chính” cũng như vì rộng rãi lo ngại khác cho việc tài xế.