Apple đã đánh mất quá nhiều giá trị dưới thời Tim Cook

Chiếc dế yêu mà chúng ta luôn ôm ấp mỗi ngày được các chuyên gia đánh giá cho là mang rất nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe. Apple đang ở thời kì đỉnh cao, không ai có thể phủ nhận được điều này.

Sự thành công của Apple hôm nay được đặt nền móng vững chắc bởi cố CEO Steve Jobs và sự vững tay lèo lái sau này của CEO đương nhiệm Tim Cook. Tuy nhiên, không khó để nhận ra rằng Apple dưới thời Tim Cook quá khác biệt so với Apple của Steve Jobs. Ngay cả các fan hâm mộ của Apple cũng thừa nhận điều này và thực tế không phải ai cũng thích điều đó.

Dưới đây là một số điều Apple đã đánh mất dưới thời Tim Cook.

1. Sự đơn giản trong danh mục sản phẩm

Danh mục sản phẩm của Apple không còn đơn giản như trước.

Nếu như trước đây mỗi năm Apple chỉ giới thiệu duy nhất một mẫu điện thoại iPhone, kể từ năm 2013, mỗi năm hãng này đều đều đặn cho ra đời hai chiếc smartphone. Đến năm nay, ít nhất Apple sẽ trình làng ba chiếc iPhone mới, bao gồm iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Đó là còn chưa kể đến tin đồn cho rằng một phiên bản đặc biệt mang tên gọi iPhone Pro với màn hình 5,5 inch và camera kép cũng có thể sẽ được trình làng.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã đánh mất quá nhiều điều

Sự rối rắm tương tự cũng đang được xuất hiện với dòng sản phẩm iPad.

So với những hãng smartphone khác, lượng sản phẩm mới mà Apple ra mắt hàng năm vẫn được xếp vào dạng ít. Tuy nhiên, hướng đi này đang cho thấy một Apple dẫn “bão hòa” hơn với hướng đi chung của thị trường. “Táo khuyết” cũng đang “tham” hơn và không còn khác biệt như trước.

2. Độ tin cậy của phần mềm

Dưới thời Tim Cook, Apple đã đánh mất quá nhiều điều

iOS của Steve Jobs với thiết kế giả thực và màu sắc không tươi tắn như của Tim Cook.

Người viết vẫn cảm thấy rất ấn tượng và rất nhớ dòng “tít” một bài viết trên trang công nghệ nổi tiếng CNET khi họ đánh giá chiếc điện thoại mới nhất của Samsung, “Điểm yếu nhất của Galaxy S7 là nó dùng Android”. Thật vậy, khi các đối thủ ngày càng tỏ ra xuất sắc hơn, thứ duy nhất có thể níu chân người dùng và tạo ra vị thế độc quyền, khác biệt của iPhone là iOS. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, Apple lại có vẻ lơ là với “ngôi sao” này.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã đánh mất quá nhiều điều

iOS vẫn là một nền tảng được đánh giá cao, tuy nhiên độ tin cậy của nó không còn được đánh giá cao như dưới thời Steve Jobs.

Nhiều lần, Apple tung ra các bản cập nhật iOS với độ hoàn thiện chưa cao, khiến nhiều người dùng gặp rắc rối. Gần đây nhất, bản cập nhật lớn và quan trọng iOS 9.3 cũng làm không ít người dùng bức xúc vì những lỗi mà nó mang lại. Hàng nghìn người khi cập nhật lên phiên bản này đã không thể lướt web được một cách bình thường trong Safari khi trình duyệt này thường xuyên treo khi người dùng nhấn vào các đường link. Không dừng lại ở đây, khi mở các đường link trong ứng dụng Mail, Messages hay Note cũng có thể để lại tình trạng tương tự.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã đánh mất quá nhiều điều

 iOS có thể bỏ xa các đối thủ nhưng đang tụt lại với chính mình?

Cây viết Mossberg của trang The Verge và Re/code cũng thừa nhận rằng trong vài năm trở lại đây ông cảm thấy rõ rệt một sự giảm sút đều đặc trong chất lượng và độ tin cậy của các ứng dụng được phát triển bởi chính Apple.

3. Sự hoàn hảo trong sản phẩm

Khi iPhone 6 (và iPhone 6s sau đó) ra đời, nhiều người không khỏi thất vọng khi thấy chiếc điện thoại này có camera lồi và hai dải nhựa chạy ngang mặt lưng kém duyên, cộng hưởng tạo thành một sản phẩm không nhất quán ở phần nhìn. Thời điểm đó, không ít trang công nghệ thẳng thừng bình luận đây là thiết kế mà Steve Jobs nếu còn đương nhiệm sẽ không bao giờ chấp nhận.

Dưới thời Tim Cook, Apple đã đánh mất quá nhiều điều

Sự cố iPhone 6 Plus bị cong hàng loạt và chiếc ốp lưng tích hợp pin dự phòng “bị gù” cũng là những điều người ta nhớ ngay khi nhắc đến những sự “kém hoàn hảo” của sản phẩm Apple thời Tim Cook.

iPhone của Steve Jobs cũng không hoàn hảo (dĩ nhiên, trên thế giới này đâu có điều gì hoàn hảo). Một ví dụ điển hình là sự cố iPhone 4 dễ bị mất sóng gây náo loạn một thời. Tuy nhiên, trong những năm đầu của thị trường smartphone, người dùng dễ “tha thứ” hơn và khi ấy, giữa một “rừng” sản phẩm kém hoàn thiện, sự “kém hoàn thiện” của Apple vẫn được xếp vào chiếu trên, ở mức chấp nhận được.